LẦN ĐẦU LÀM MẸ CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng. Sự ra đời của bé tuy đem tới niềm vui nhưng cũng đầy trách nhiệm. Lần đầu làm mẹ, ắt hẳn ai cũng bỡ ngỡ. Bối rối không biết cần phải chuẩn bị những gì cho đứa con sắp chào đời.

Không một trường học nào có thể dạy cho hành trình làm mẹ. Tuy nhiên, có những điểm chung mà mọi bà mẹ trẻ nên biết trước để làm dịu đi cảm giác căng thẳng của người lần đầu làm mẹ.

Dưới đây là một số kỹ năng giúp bạn “dễ thở” hơn lần đầu làm mẹ.

 

Hình ảnh có liên quan

Hình minh họa

1. Vấn đề tài chính

Một đứa bé ra đời đồng nghĩa với trăm thứ tiền kéo theo. Tiền sữa, tiền quần áo tả bĩm, tiền tiêm phòng, tiền khám bệnh… và nhiều thứ lặt vặt khác. Những điều này có thể làm bạn choáng ngợp và xoay sở không kịp nếu không có sự chuẩn bị trước. Hãy lập kế hoạch cho những khoản tiền phải chi và có một khoản dự phòng khác.

2. Chăm sóc trẻ

Bạn cần tìm hiểu kĩ cách chăm sóc trẻ sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Hãy tham khảo học hỏi từ người thân, sách vở, internet. Đảm bảo những kiến thức căn bản để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

3. Sự thay đổi của cơ thể

Điều này là tất nhiên. Sau khi sinh, cơ thể mỗi người sẽ có sự thay đổi nhất định. Có người mập lên hoặc gầy đi. Chuẩn bị tâm lí trước cho điều này nhé! Quan trọng nhất là giữ sức khỏe tốt, vóc dáng có thể từ từ lấy lại sau.

4. Mất ngủ 

Trước khi sinh, bạn có thể sẽ bị mất ngủ bởi cơ thể nhức mỏi, các triệu chứng khi mang thai. Sinh con rồi, bạn lại bị mất ngủ vì con khóc, con quấy bất kể đêm ngày. Bạn chẳng thể làm được gì khác ngoài việc chấp nhận. Tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể. Nhưng sự vất vả, mệt mỏi sẽ qua mau khi bạn thấy con yêu lớn lên từng ngày.

5. Đừng để bản thân rơi vào trầm cảm

Hãy nhớ, bạn không một mình. Hãy tâm sự với người thân hay bạn bè của mình khi cảm thấy quá mệt mỏi. Hoặc nói chuyện ở những diễn đàn dành cho phụ nữ. Bạn luôn có gia đình, bạn bè và các tổ chức cộng đồng để chia sẻ và giúp đỡ bạn. Không ai muốn thấy bạn rơi vào trầm cảm.

6. Cuộc sống gia đình thay đổi

Đây là điều hiển nhiên sẽ xảy ra. Cuộc sống gia đình bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Từ cuộc sống chỉ có hai người nay đã thành ba. Sự chú ý của cả hai vợ chồng giờ đây sẽ dồn hết cho con. Không còn những bữa tối ngẫu hứng rủ nhau đi hẹn hò, ăn uống hoặc đi xem phim.

7. Cuộc sống không còn là của riêng bạn

Bạn sẽ cảm nhận sâu sắc điều này sau khi có con. Trước đây bạn có thể làm gì tùy thích. Còn giờ đây làm gì cũng phải nghĩ đến đứa con. Tất cả mọi thời gian bạn đều dành cho con, nhất là trong giai đoạn đầu. Thời gian cho bé bú, thay tã cho bé, tắm bé cùng hàng tá những việc linh tinh khác cũng đã đủ để bạn quay như chong chóng.

8. Ra ngoài với hàng đống thứ

Khi ra ngoài, bạn sẽ cần một ba lô hoặc túi xách riêng để đựng đồ cho con. Chính vì còn bé nên rất cần nhiều thứ lỉnh kỉnh. Nào là khăn, tã, sữa… Tốt hơn hết là hãy dự trù mọi tình huống có thể xảy ra. Lo xa không bao giờ là thừa khi có con nhỏ.

9. Sử dụng sổ tay ghi chép công việc

Nãy giờ bạn đã đủ choáng vì quá nhiều thứ ở trên chưa? Nhiều như vậy thì không thể nào nhớ hết được đúng không? Vậy nên việc tân trang cho mình một quyển sổ tay ghi chép lại là cần thiết. Nào là chi tiêu cho con, vật dụng chuẩn bị cho con, lịch khám sức khỏe tiêm phòng cho con…

 

Hot mom Trang Lou – bà mẹ bỉm sữa có thói quen dùng sổ tay planner để ghi chép lại công việc hàng ngày